Việt Nam có bao nhiêu đảo? Đây là thắc mắc được nhiều người quan tâm. Để trả lời được câu hỏi này, mời bạn đọc theo dõi bài viết sau của juliedeneen.com nhé!

I. Việt Nam có bao nhiêu đảo?

Vùng biển nước ta có hơn 3.000 hòn đảo lớn, nhỏ

Việt Nam có biên giới đất liền với Trung Quốc (1.281 km), Lào (2.130 km) và Campuchia (1.228 km) và bờ biển dài 3.444 km tiếp giáp với vịnh Bắc Bộ, biển Đông và vịnh Thái Lan. Tổng diện tích lãnh thổ Việt Nam là 331.688 km², bao gồm khoảng 327.480 km² đất liền và hơn 4.200 km² biển nội thuỷ. Trong vùng biển nước ta có hơn 3.000 hòn đảo lớn, nhỏ và hai quần đảo lớn là Hoàng Sa và Trường Sa, khoảng 1.000 bãi đá ngầm. Đảo của Việt Nam được chia thành hệ thống các đảo ven bờ và hệ thống các đảo xa bờ. Hệ thống đảo ven bờ có khoảng 2.800 đảo, phân bố tập trung nhất ở vùng biển các tỉnh: Quảng Ninh, Hải Phòng, Khánh Hòa, Kiên Giang.

Việt Nam nằm trong bán đảo Đông Dương, thuộc vùng Đông Nam châu Á. Lãnh thổ Việt Nam chạy dọc bờ biển phía đông của bán đảo này; ngoài ra, Việt Nam luôn khẳng định hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa thuộc lãnh thổ lịch sử của mình.

II. Quần đảo nào có nhiều đảo nhất?

Cát Bà – Được mệnh danh là hòn ngọc của miền Bắc, Cát Bà ngày càng là 1 điểm đến lý tưởng cho du khách vào mùa hè. Ai đã từng đến với các chương trình tour du lịch Cát Bà hẳn sẽ vẫn còn ấn tượng với vẻ đẹp trong veo của biển nơi đây.

Nằm ngay gần với Hạ Long, du khách đi tàu mất chừng 30 phút từ Tuần Châu đến Cát Bà bạn sẽ được đặt chân đến quần đảo có nhiều đảo nhất Việt Nam ( 367 đảo lớn nhỏ ). Tại đây du khách sẽ được hòa mình vào 1 làn nước biển trong veo,lặn biển…, thăm quan khu rừng nguyên sơ, những điểm đến lịch sử, nhưng hang động huyền bí… đó chính là những điều tuyệt vời mà bạn sẽ có trong chương trình đi Cát Bà

III. Tầm quan trọng của các đảo và quần đảo Việt Nam

Vùng biển của nước ta rộng hơn 1 triệu km vuông

Vùng biển của nước ta rộng hơn 1 triệu km vuông, có hơn 4.000 hòn đảo lớn nhỏ; trong đó, có hơn 3.000 đảo ở vùng biển đông bắc, hơn 40 đảo ở ven biển miền Trung và Bắc Bộ, còn lại phân bố ở ven biển miền Trung và Nam Bộ, Tây Nam và hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Theo vị trí địa lý, điều kiện kinh tế, dân cư và các yếu tố khác, các đảo và quần đảo thường được chia thành các đảo và nhóm quần đảo, cụ thể như sau:

  • Hệ thống đảo tiền tiêu có vai trò quan trọng trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Trên các đảo này, tùy từng trường hợp cụ thể có thể thiết lập căn cứ, trung tâm kiểm soát vùng trời, vùng biển, kiểm tra hoạt động của tàu thuyền, bảo đảm an ninh quốc phòng, xây dựng kinh tế, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc có thể được bảo vệ.
  • Các đảo lớn có dân cư sinh sống, có điều kiện tự nhiên tốt để phát triển kinh tế – xã hội, củng cố quốc phòng, an ninh và quốc phòng.
  • Các đảo ven bờ có điều kiện phát triển thủy sản và du lịch, đồng thời là cơ sở để giữ gìn trật tự, an ninh các đại dương và bờ biển nước ta.
  • Hai quần đảo xa bờ

Quần đảo Hoàng Sa ở cùng vĩ độ với Huế và Đà Nẵng, diện tích khoảng 15.000 km vuông và hơn 30 đảo lớn nhỏ. Quần đảo Hoàng Sa hay huyện đảo Hoàng Sa là đơn vị hành chính trực thuộc thành phố Đà Nẵng.

Quần đảo Trường Sa nằm cách quần đảo Hoàng Sa hơn 200 hải lý về phía đông nam và cách Cam Ranh (Khánh Hòa) 248 hải lý. Huyện đảo Trường Sa hay quần đảo Trường Sa bao gồm hơn 100 hòn đảo nhỏ, đá ngầm và rạn san hô trải rộng trên diện tích khoảng 180.000 km vuông và là một đơn vị hành chính của tỉnh Khánh Hòa. Quần đảo Trường Sa dài 325 hải lý từ đông sang tây và 274 hải lý từ bắc vào nam.

Hệ thống quần đảo nước ta có vị trí, vai trò hết sức quan trọng, tạo không gian sống cho đất nước và nhân dân, thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội, nhất là phát triển kinh tế biển, các ngành: vận tải biển, đóng tàu, thủy sản và nuôi trồng, chế biến thủy, hải sản, du lịch, thể thao, nghỉ lễ. Đây đều là những điều kiện thuận lợi để Việt Nam trở thành cường quốc hàng hải. Ngoài ra, các vùng biển, đảo của Trung Quốc còn là trọng điểm chiến lược về quốc phòng, an ninh, hình thành tuyến phòng thủ nhiều cấp, nhiều tầng từ xa đến gần, hình thành các điểm tựa, pháo đài, tiền đồn, đồng thời tạo thành lá chắn vững chắc từ hướng biển, tạo thế liền mạch biển – đảo – bờ trong thế phòng thủ.

Lịch sử cho thấy, trong 14 cuộc chiến tranh xâm lược nước ta, có 10 cuộc là cuộc tấn công của kẻ thù từ đường biển. Trong thời gian qua, tình hình tranh chấp chủ quyền các vùng biển, đảo trên Biển Đông ngày càng gay gắt, có thể nảy sinh nhiều sóng gió, đe dọa trực tiếp đến hòa bình, ổn định, độc lập, chủ quyền, thống nhất toàn vẹn lãnh thổ và an ninh quốc gia trên biển và từ hướng biển.

Vì vậy, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, mọi cấp, mọi ngành, mọi lực lượng, mọi địa phương, mọi chính trị phải luôn nâng cao cảnh giác, thực hiện đúng trách nhiệm, kiên cường, chiến đấu đúng đường lối, quan điểm của Đảng. phòng tuyến, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Nhà nước.

IV. Một số câu hỏi liên quan đến biển đảo Việt Nam

Đảo Phú Quốc là hòn đảo lớn nhất Việt Nam hiện nay

1. Hòn đảo lớn nhất Việt Nam hiện nay?

Đảo Phú Quốc, với vô vàn cảnh sắc thiên nhiên tuyệt vời cho bạn chiêm ngưỡng. Ẩn chứa trong mình không chỉ những bãi biển tuyệt đẹp, những cảnh hoàng hôn quyến rũ lòng người, những rạn san hô độc đáo đầy màu sắc, những đặc sản ngon… Đến Phú Quốc bạn còn có thể trải nghiệm không gian nghỉ dưỡng hoàn hảo tại khu du lịch Vinpearl Land Phú Quốc.

2. Đảo có mật độ dân số cao nhất của Việt Nam

Đảo Lý Sơn, là 1 huyện đảo nhỏ nhưng Lý Sơn lại mang danh hiệu đảo có dân số cao nhất. Có thể bạn biết Lý Sơn có những bãi tắm tuyệt vời và có thể đẹp hơn những bãi biển như Mỹ Khê, Bắc Mỹ An trong tour Đà Nẵng nhưng chưa hẳn bạn đã biết răng hiệu có mật độ dân số cao nhất trong 12 huyện đảo nước ta.

Qua bài viết trên chắc hẳn bạn đọc biết Việt Nam có bao nhiêu đảo? Và một số thông tin liên quan khác. Thường xuyên truy cập vào website của chúng tôi để cập nhật thêm nhiều bài viết hữu ích khác nhé!