Vùng biển nước ta là một trong những con đường giao thương hàng hải quốc tế quan trọng nhất thế giới. Đường bờ biển mở ra cả 3 hướng Đông, Nam và Tây Nam nên cực kỳ thuận lợi cho việc giao thương và hội nhập kinh tế biển. Vậy bạn có biết đường bờ biển nước ta dài bao nhiêu km? Đọc bài viết dưới đây để có đáp án nhé!

I. Vị trí địa lý Việt Nam

 • Về mặt địa lý, nước ta nằm trên bán đảo Đông Dương thuộc khu vực Đông Nam Á, bên bờ Thái Bình Dương, phía bắc giáp Trung Quốc, Lào và Campuchia, phía tây giáp biển Hoa Đông. Đất nước có hình chữ S và trải dài 1650 km từ Bắc vào Nam.
 • Về địa hình, 3/4 diện tích đất của Trung Quốc là đồi núi (hầu hết là núi thấp). 1/4 diện tích còn lại là đồng bằng với 2 đại bình nguyên: Bắc Bộ và Nam Bộ. Phía Đông, Nam và Tây nam của nước ta đều hướng ra biển.

II. Đường bờ biển nước ta dài bao nhiêu km?

Đường bờ biển là đường phân chia giữa đất liền và biển
 • Đường bờ biển là đường phân chia giữa đất liền và biển. Đường bờ biển Việt Nam trải dài khoảng 13 vĩ độ, từ Móng Cái (Quảng Ninh) qua mũi Cà Mau (cực Nam của tổ quốc) đến Hà Tiên (Kiên Giang) đi qua 28/63 tỉnh, thành phố ven biển của nước ta.
 • Trên thực tế, tùy theo cách tính toán mà chiều dài đường bờ biển này sẽ có giá trị khác nhau, theo số liệu chính thức được công bố trên website của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, đường bờ biển Việt Nam dài 3260 km.
 • Theo The World Factbook, bờ biển Việt Nam dài 3.444 km. Chiều dài này không bao gồm bờ biển của đảo.
 • Như vậy, bờ biển Việt Nam kéo dài hơn 3.260 km từ Bắc vào Nam, từ Móng Cái ở phía Bắc đến Hà Tiên ở phía Tây Nam (chưa kể bờ biển của đảo, đứng thứ 27 trong số 157 quốc gia ven biển) trên toàn thế giới.
 • Cùng với hơn 3.000 hòn đảo lớn nhỏ như quần đảo Hoàng Sa, quần đảo Trường Sa, Việt Nam được đánh giá là một trong những quốc gia có tiềm năng và lợi thế lớn về tài nguyên biển và hải đảo.
 • Chỉ số chiều dài bờ biển trên diện tích đất liền của nước ta là khoảng 0,01 (tức là cứ 100 km vuông đất liền thì có 1 km đường bờ biển). Đứng đầu quốc gia Đông Dương, trước Thái Lan và về Malaysia. Trong số 64 tỉnh, thành phố của cả nước, 28 tỉnh có biển và gần một nửa dân số sống ở các tỉnh, thành phố ven biển.

III. Lợi ích của việc Việt Nam có bờ biển dài

Việt Nam là quốc gia có tiềm năng, lợi thế lớn về đại dương và tài nguyên biển

Với hơn 3.260 km bờ biển và hơn 3.000 hòn đảo lớn nhỏ, trong đó có quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa, Việt Nam được đánh giá là một trong những quốc gia có tiềm năng, lợi thế lớn về đại dương và tài nguyên biển.

Giao thông hàng hải, đánh bắt và nuôi trồng thủy sản, khai thác khoáng sản, chế biến dầu khí và điện, phát triển du lịch và dịch vụ biển, công nghệ thông tin cáp quang, … là những lợi thế, nội lực quan trọng cho đất nước ta tiến về tương lai mà nhiều quốc gia không có được.

Nhờ khai thác những lợi thế về đường bờ biển dài trên 3.260km, kinh tế biển và vùng ven biển Việt Nam hiện đang đóng góp khoảng 50% GDP cả nước.

 • Nguồn tài nguyên thiên nhiên vùng biển của nước ta rất phong phú, có hàng trăm nghìn loài động vật, thực vật và vi sinh vật như: cá, tôm, cua, mực… làm thực phẩm; rong và tảo đủ màu sắc, là nguyên liệu cho ngành công nghiệp thực phẩm và công nghiệp hoá chất…
 • Bên cạnh sinh vật biển, biển và đại dương cũng là nguồn cung cấp hóa chất và khoáng sản với trữ lượng lớn.
 • Vùng biển và ven biển Việt Nam nằm án ngữ trên các tuyến hàng hải và hàng không huyết mạch thông thương giữa Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương, giữa châu Âu, Trung Cận Đông với Trung Quốc, Nhật Bản và các nước trong khu vực. Vì vậy đường bờ biển dài là điều kiện rất thuận lợi để nước ta giao lưu kinh tế, hội nhập và hợp tác với các nước trên thế giới, đặc biệt là với các nước trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương, khu vực phát triển kinh tế năng động và có một số trung tâm kinh tế lớn của thế giới.
 • Đường bờ biển của nước ta không chỉ dài mà còn có phong cảnh thiên nhiên rất đẹp, nhiều khu còn rất tự nhiên, hoang sơ chưa được khai thác. Đây là tiền năng để phát triển du lịch, tham quan, nghỉ ngơi, giải trí… Du lịch biển đã phát triển từ lâu tại Việt Nam, những năm gần đây, nhà nước đẩy mạnh phát triển du lịch biển và đến nay du lịch đã trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.  Hằng năm, du lịch biển thu hút hơn 80% lượng khách của toàn ngành

IV. Nước ta có bao nhiêu tỉnh, thành phố tiếp giáp biển?

Việt Nam có 28 tỉnh, thành phố trực thuộc vùng biển
 • Về mặt quản lý hành chính, hiện nay có 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung Ương, trong đó có 28 tỉnh, thành phố trực thuộc vùng biển, 125 tỉnh ven biển và 12 tỉnh đảo. Các đơn vị hành chính này đóng vai trò quan trọng trong sự nghiệp phát triển kinh tế và bảo vệ an ninh, chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.
 • Từ Bắc vào Nam có tổng cộng 28 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có biển là các tỉnh và thành phố: Quảng Ninh, Tp. Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế, Tp. Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Bà Rịa-Vũng Tàu, Tp. Hồ Chí Minh, Tiền Giang, Bến Tre, Trà Vinh, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, Kiên Giang.

Trên đây là một số chia sẻ của juliedeneen.com về thắc mắc liên quan đến đường bờ biển nước ta dài bao nhiêu km? Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm theo dõi bài viết.