Theo quan niệm của người xưa, mỗi còn giúp cứ 12 năm sẽ có 3 năm liên tiếp gặp hạn tam tai. Vậy tam tai là gì, cách hóa giải những vận xui do tam tai mang đến như thế nào? Cùng juliedeneen.com tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé.

I. Hạn tam tai là gì?

Tam tai
Tam tai là 3 năm xấu liên tiếp đối với mỗi tuổi
Tam tai hiểu hiểu đơn giản là tai họa trong 3 năm liên tiếp đối với mỗi tuổi. Vòng xoay của tam tai là cứ 12 năm sẽ có 3 năm tam tai xảy ra.
Theo quan niệm, năm tam tai chính là năm xấu, năm đầu là nhẹ nhất, năm thứ 2 nặng nhất và năm cuối sẽ dễ hồi phục nhất. Tam tai thường không tính theo tuổi cố định, không tính năm sinh mà sẽ tính theo con giáp. Vào hạn năm tam tai, người gặp hóa sẽ gặp khó khăn, luôn cảm thấy bế tắc, trắc trở.
Nhìn chung không phải lúc nào tai họa cũng xảy đến trong 3 năm tam tai. Tuy nhiên, vào những năm tam tai thì người gặp bạn sẽ không thuận lợi, suôn sẻ trong công việc, cuộc sống.

II. Cách tính năm tam tai thế nào?

Như đã chia sẻ khi giải thích tam tai là gì, hạn này sẽ kéo dài trong 3 năm. Vậy cách tính tam tai thế nào? Theo dân gian truyền lại, hạn tam tai sẽ tính theo tam hợp, tức là 3 con giáp hợp tuổi sẽ có chung hạn tam tai. Vì thế mà người xưa đã có câu nói về tam tai tam hợp, đó là “tam hợp hóa tam tai”.  Theo đó, 12 con giáp sẽ được chia thành 4 nhóm tam hợp, cụ thể như sau:
 • Tuổi Thân, Tý, Thìn (hành Thủy)
 • Tuổi Dần, Ngọ, Tuất (hành Hỏa)
 • Tuổi Tỵ, Dậu, Sửu (hành Kim)
 • Tuổi Hợi, Mão, Mùi (hành Mộc)
Tam tai
Năm tam tai chính là những năm xấu, ảnh hưởng nặng đến tài chính và công việc
Tam hợp thường hóa Tam tai, vì thế nếu vợ chồng thuộc tam hợp sẽ gặp hạn tam tai cùng lúc. Từ đó sự trắc trở và vất vả sẽ tăng lên nhiều. Vậy nên, nếu hai vợ chồng thuộc tam hợp, khi gặp hạn Tam tai nên biết cách hóa giải để không ảnh hưởng đến cuộc sống và sức khỏe.
Năm gặp hạn tam tai của các con giáp tam hợp được cụ thể hóa như sau:
 • Tuổi Dần, Ngọ, Tuất sẽ gặp nạn tam tai vào năm Thân, Dậu, Tuất.
 • Tuổi Hợi, Mão, Mùi sẽ gặp nạn tam tai vào năm Tỵ, Ngọ, Mùi
 • Tuổi Thân, Tý, Thìn sẽ gặp nạn tam tai vào năm Dần, Mão, Thìn
 • Tuổi Tý, Dậu, Sửu sẽ gặp nạn tam tai vào năm Hợi, Tý, Sửu
Qua đó có thể thấy, 4 con giáp là Thìn, Tuất, Sửu, Mũi sẽ gặp hạn tam tai vào đúng năm tuổi của mình. Vào năm này, sao nam La Hầu và sao nữ Kế Đô sẽ có cùng lúc 3 hạn là tam tai, năm tuổi và sao hạn.
Ngoài cách tính tam tai trên, chúng ta có thể một nhóm tuổi tam hợp sẽ có hạn tam tai ở tuổi 30 ví dụ như tuổi Quý Hợi, Canh thân… Theo quy luật tương sinh, tương khắc trong ngũ hành, tam tai sẽ được tính như sau:
 • Nếu ngũ hành năm tam tai tương sinh với nhau thì hạn tam tai sẽ nhẹ.
 • Nếu ngũ hành năm tam tai và tuổi tương khắc với nhau thì hạn tam tai sẽ nặng hơn.
Bên cạnh đó, nữ giới cũng nên chú ý sẽ có nhiều tuổi gặp nạn tam tai trùng năm có các sao là Thái Bạch, Thủy Diệu, Kế Đô. Trong 3 nhóm sao này thì sao Thái Bạch, sao Kế Đô chính là 2 sao nữ xấu nếu trùng vào năm tam tai thì mang đến nhiều vận xui, không may mắn.

III. Tam tai mang đến họa gì?

Nhìn chung hạn tam tai là điều không thể tránh khỏi, tuy nhiên mức độ ảnh hưởng nặng hay nhẹ sẽ phụ thuộc vào lá số của mỗi người. Nếu kiêng kỵ và có cách hóa giải thì bạn có thể hạn chế mức xấu của nạn tam tai. Vậy những tai họa của tam tai là gì? Hạn tam tai thường ảnh hưởng chủ yếu vào vấn đề tài chính, công việc và được chia thành từng năm như sau:

1. Năm đầu của hạn tam tai

Tam tai
Bạn không nên bắt đầu công việc mời trong năm đầu tam tai
Trong vận trình của hạn tam tai, năm đầu tiên không nên khởi sự công việc mới. Bởi nếu bắt đầu công việc mới vào năm tam tai thì rất dễ dẫn đến thua lỗ, chỉ nên làm những việc cũ, đang làm dở. Đặc biệt là không nên xây dựng nhà cửa hay khởi công công trình mới.

2. Năm hai của hạn tam tai

Đây được xem là đoạn giữa của hạn tam tai, đồng thời cũng là năm nặng nhất của hạn tam tai. Năm này đánh mạnh vào những người có công việc làm ăn không ổn định, làm bán thời gian hoặc theo mùa vụ. Vì thế mà hạn tam tai sẽ khiến công việc trắc trở, không thuận tiện.

3. Năm 3 của hạn tam tai

Năm 3 chính là năm cuối cùng của hạn tam tai và cũng là năm nhẹ nhất. Trong năm này, vận thế của người bị hạn sẽ có cơ hội để thăng tiến và gặp nhiều may mắn cũng như hanh thông trên đường quan lộ.

IV. Hóa giải tam tai bằng phong thủy

Tam tai
Ngoài việc làm lễ giải hạn xấu, bạn nên làm việc thiện cũng như suy nghĩ tích cực hơn
Việc hiểu được tam tai là gì sẽ giúp bạn có cách hóa giải phù hợp. Ngoài việc cúng giải hạn, các tuổi phạm hạn tam tai cũng có thể thóa giải bằng phương pháp phong thủy.
 • Đeo vật phẩm phong thủy hộ mệnh: tùy theo từng tuổi hạn tam tai mà sẽ có những vật phẩm phong thủy riêng cho từng năm. Đó có thể là trang sức bằng đá phong thủy, trầm hương phong thủy…
 • Làm việc thiện: làm nhiều việc thiện, giúp đỡ mọi người cũng là cách cải mệnh rất hiệu quả. Vì thế, ngoài việc thực hiện nghi lễ cúng giải hạn thì bạn nên làm việc thiện, thường xuyên phóng sinh… sẽ giúp việc giải hạn tam tai hiệu quả, giúp hung hóa cát, mang đến sự may mắn trong cuộc sống.
 • Suy nghĩ tích cực: Khi suy nghĩ tích cực, tự bản thân mỗi người sẽ lan tỏa sự tích cực, giúp chính mình thu hút cát khí, hành sự thuận lợi hơn. Chỉ cần 1 vài thay đổi nhỏ trong cuộc sống, bạn sẽ cảm thấy hiệu quả rõ rệt. Hãy luôn hướng đến những điều tốt đẹp để cuộc sống được an nhiên, nhẹ nhàng.
Hy vọng qua bài viết này bạn đã biết được tam tai là gì cũng như những ảnh hưởng của hạn này đến cuộc sống. Nhìn chung, hạn tam tai không quá đáng sợ, chỉ cần bạn hiểu rõ về quy luật và tìm cách hóa giải phù hợp thì chắc chắn mọi chuyện đều trong tầm kiểm soát. Đừng quên đón đọc những bài viết khác của chúng tôi để có thêm nhiều kiến thức hấp dẫn về phong thủy, tâm linh nhé. Cảm ơn bạn đã đón đọc bài viết này.