Ngành tiếp viên hàng không là một trong những ngành có chế độ đãi ngộ đặc biệt. Do đó, vẫn luôn là một trong những ngành nghề hot bậc nhất. Tuy nhiên, lương của tiếp viên hàng không có thực sự như các bạn trẻ biết? Tất cả sẽ được juliedeneen.com giải đáp chi tiết trong bài viết sau đây.

I. Tìm hiểu về nghề tiếp viên hàng không

Lợi ích từ công việc tiếp viên hàng không mang lại

Tiếp viên hàng không chắc hẳn là một nghề không ai còn xa lạ. Họ là nhân viên của chuyến bay thương mại của hãng hàng không và có trách nhiệm chào hỏi, hướng dẫn, phục vụ, chăm sóc và đảm bảo an toàn cho hành khách trong suốt chuyến bay.

Nghề tiếp viên hàng không tuy đã có từ lâu đời nhưng mức độ phổ biến của nghề này vẫn thuộc hàng hấp dẫn nhất, bởi hiếm có nghề nào có được những lợi ích đặc biệt. Tùy từng hãng hàng không, nhưng tựu chung lại, 5 lợi ích hàng đầu của tiếp viên hàng không bao gồm:

 • Cơ hội đi du lịch và khám phá nhiều vùng đất, quốc gia trên thế giới hoàn toàn miễn phí.
 • Miễn phí khách sạn và chỗ ở tại các điểm bay.
 • Mức lương hấp dẫn.
 • Nhận một số lượng vé miễn phí nhất định.
 • Cơ hội thăng tiến và phát triển phù hợp.

Nhìn vào một số lợi ích trên, bạn cũng có thể hiểu được tại sao nghề tiếp viên hàng không lại được nhiều người săn đón, đặc biệt là đối với những bạn trẻ thích hoạt động sôi nổi, năng động và tràn đầy năng lượng như hiện nay.

II. Công việc chính của tiếp viên hàng không

Ngoài những công việc dễ thấy trên chuyến bay như đón, hướng dẫn hành khách đến đúng chỗ ngồi, phục vụ khách bằng cách cung cấp đồ ăn, thức uống, báo chí,… thì công việc của tiếp viên hàng không còn bao gồm các hoạt động sau:

 • Hỗ trợ các khách hàng thuộc đối tượng cần được chăm sóc đặc biệt như trẻ em, phụ nữ mang thai, người già, người tàn tật.
 • Thông báo cho hành khách về các tiêu chuẩn an toàn cho các chuyến bay cụ thể.
 • Kiểm tra tàu bay và đảm bảo các thiết bị an toàn (áo phao, mặt nạ dưỡng khí …) tại chỗ và sẵn sàng hoạt động tốt khi đang sử dụng.
 • Hướng dẫn khách hàng sử dụng các thiết bị an toàn khi cần thiết.
 • Đảm bảo rằng tất cả các thiết bị điện tử của hành khách đã được tắt trước khi khởi hành. Giúp hành khách xuống máy bay an toàn sau khi hạ cánh.
 • Sau chuyến bay, hãy dọn dẹp cabin, giữ cho nó sạch sẽ và sẵn sàng cho chuyến bay tiếp theo của bạn.

III. Các tiêu chuẩn để trở thành một tiếp viên hàng không

Tiêu chuẩn để trở thành tiếp viên hàng không chuyên nghiệp

1. Tiêu chuẩn ngoại hình

 • Vì đây là công việc phục vụ khách hàng nên các hãng hàng không rất khắt khe về ngoại hình của ứng viên. Chiều cao, cân nặng và độ tuổi là hai tiêu chí không nhất quán và cố định mà phụ thuộc vào yêu cầu tuyển dụng của từng hãng hàng không.
 • Ví dụ, Vietnam Airlines hiện yêu cầu ứng viên cao từ 158cm đến 175 cm đối với nữ và từ 168cm đến 182 cm đối với nam. Đồng thời, thế hệ hàng không trẻ là Hãng hàng không VietJet đưa ra yêu cầu cao hơn, ứng viên nữ phải cao từ 160cm đến 175cm, nam phải cao từ 170cm đến 180cm.
 • Tuy nhiên, hãng hàng không thế hệ trẻ là VietJet Air cho phép các ứng viên nữ từ 18 đến 28 tuổi nộp hồ sơ, nhưng các nữ tiếp viên phải trong độ tuổi từ 20 đến 26. Các bạn đăng ký ứng tuyển tại Vietnam Airlines.
 • Ngoài những yếu tố trên, tiếp viên hàng không còn là những người ưa nhìn; giọng nói ấm áp; biết cách trang điểm đúng cách; có dáng đi và tư thế đáp ứng các tiêu chuẩn đã thiết lập.

2. Tiêu chuẩn sức khỏe

 • Các tiếp viên hàng không dành phần lớn thời gian của họ trên các chuyến bay với không gian hạn chế và không khí hạn chế. Ngoài ra, sự thay đổi liên tục của áp suất sau khi cất/ hạ cánh đòi hỏi các tiếp viên hàng không phải có thể trạng kém và khả năng thích ứng nhanh với các môi trường khác nhau.
 • Ngoài ra, một số hãng hàng không yêu cầu tiếp viên của họ phải có tầm nhìn tuyệt vời. Các tiếp viên hàng không có thể thay đổi tiêu chuẩn này một cách linh hoạt bằng cách sử dụng kính áp tròng thay vì kính xén. Mặt khác, một số hãng hàng không sẽ yêu cầu ứng viên của họ phải phẫu thuật mắt trước khi chính thức trở thành tiếp viên hàng không.

3. Tiêu chuẩn học vấn 

 • Mặc dù ứng viên chỉ yêu cầu có bằng cấp 3 trở lên nhưng việc trở thành tiếp viên hàng không không hề dễ dàng chút nào. Tùy thuộc vào từng hãng hàng không, ứng viên phải có trình độ học vấn nhất định.
 • Người tham gia đăng ký trở thành tiếp viên hàng không phải thông thạo ít nhất một ngoại ngữ để có thể cung cấp dịch vụ tốt nhất cho khách hàng. Ví dụ, đối với môn tiếng Anh, Vietnam Airlines yêu cầu ứng viên phải có chứng chỉ TOEIC từ 600 điểm trở lên hoặc chứng chỉ TOEFL iBT (68), TOEFL cbt (190), IELTS (5.5) còn hiệu lực.

IV. Lương của tiếp viên hàng không

Mức lương của tiếp viên hàng không thường không cố định

1. Lương tiếp viên hàng không Việt Nam 

Mức lương của tiếp viên hàng không thường không cố định mà thay đổi theo từng hãng hàng không, hạng khoang bạn phục vụ hoặc số giờ bay trong tháng.

Thông thường, lương của tiếp viên hàng không bao gồm lương cơ bản, lương theo giờ và các khoản phụ cấp, phúc lợi khác. Tại Việt Nam, mức lương trung bình của các tiếp viên hàng không từ 21 đến 26 triệu đồng/ tháng. Tiếp viên hàng không Việt Nam có mức lương cao nhất là Vietnam Airlines trung bình 25,5 triệu/ tháng.

2. Các vấn đề khác về mức lương của tiếp viên hàng không

Một câu hỏi khác cũng thường xuyên được đặt ra về mức lương của các tiếp viên hàng không là “Tiếp viên hàng không có lương hưu không?”.

Câu trả lời là bạn sẽ nhận được lương hưu sau khi nghỉ việc nếu bạn làm việc cho các hãng hàng không nhà nước. Còn nếu không thì theo quy định, tiếp viên hàng không sẽ được đóng bảo hiểm xã hội sau khi ký hợp đồng lao động và được hưởng lương hưu sau khi tham gia đủ thời gian, nhưng mức lương này là không cao.

Tuy vẫn tồn tại những sự khó khăn nhất định như thường xuyên phải sống xa nhà, giờ giấc sinh hoạt phụ thuộc vào chuyến bay,… nhưng không thể phủ nhận rằng công việc tiếp viên hàng không vẫn đem lại một sự hấp dẫn lớn dành cho các ứng viên.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp ở trên đã giúp bạn đọc biết được lương của tiếp viên hàng không. Nếu bạn yêu thích ngành nghề này hãy trang bị cho mình những hàng trang cần thiết để trở thành một tiếp viên hàng không trong tương lai nhé!