Chọn giày đá bóng theo vị trí ở trên sân thi đấu cũng là một cách thức để người chơi đá bóng có thể tìm chọn ra một đôi giày phù hợp với bản thân mình. Hãy cùng juliedeneen.com tìm hiểu cụ thể xem trên sân thi đấu có tổng cộng bao nhiêu vị trí và sẽ lựa chọn những đôi giày như thế nào cho phù hợp nhé!

Có nên lựa chọn giày đá bóng theo vị trí hay không?

Các thương hiệu giày lớn không thể chỉ có một hai mẫu giày như Nike, nếu hầu như ai cũng yêu thích và mua giày Mercurial hay Mercurial Superfly thì không thể có quanh năm được vì mỗi tháng chỉ sản xuất được một bộ giày. 

Có nên lựa chọn giày đá bóng theo vị trí hay không?
Có nên lựa chọn giày đá bóng theo vị trí hay không?

Do đó, các nhà sản xuất sản xuất nhiều bộ giày khác nhau và “thiết kế” những đôi giày này cho từng vị trí phổ biến trên sân để đa dạng hóa hơn nữa mẫu mã và chiến lược sản phẩm của họ.

 

Một cách giải thích khác cho điều này  là nhà sản xuất muốn “giúp” người mua giày đưa ra quyết định nhanh hơn về việc chọn  giày  bằng cách “khuyến khích” họ  chọn kiểu giày dựa trên vị trí mà họ muốn thi đấu. Ví dụ, nếu bạn là  người mới chơi bóng đá và không biết nhiều về môn thể thao này, làm sao bạn biết được đôi giày nào phù hợp với mình? 

Lúc này, nếu bạn muốn chơi ở vị trí tiền vệ cánh, có tốc độ thì Nike Mercurial chính là mẫu giày dành cho bạn. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là nhà sản xuất chỉ nói  để lôi kéo bạn mua giày càng sớm càng tốt, những khuyến nghị mua giày theo tư thế này vẫn được họ đưa ra sau khi nghiên cứu kỹ lưỡng nhất những người thường chơi ở những nơi này có thể đưa ra lời khuyên như vậy. 

Nhưng hãy nhớ rằng, đây chỉ là những gợi ý, những hướng dẫn tạm thời, và tôi xin nhắc lại, không bao giờ là một quy tắc tuyệt đối. Bởi vì suy cho cùng, bạn chơi tốt nhất trên đôi giày mà bạn cảm thấy thoải mái nhất. Mục đích cuối cùng của một đôi giày đá bóng là bảo vệ đôi chân của bạn khi đá, tăng độ bám khi chạy, giúp bạn luôn thoải mái và an toàn trong suốt 90 phút trên sân.

Chọn giày đá bóng theo vị trí và ra sân thi đấu chỉ là mẹo, hướng dẫn của nhà sản xuất dành cho người mua giày. Đây không bao giờ là một quy tắc tuyệt đối. Không bao giờ là một đôi Mercurial sẽ giúp bạn chạy tốt hơn hay một Predator sẽ giúp bạn “cân” khu vực giữa sân. Điều duy nhất là bạn chơi bóng chứ không phải đôi giày. Giày chỉ là công cụ, nếu bạn chơi tốt, nếu bạn có một đôi giày tốt và phù hợp, bạn sẽ luôn chơi tốt.

Chọn giày đá bóng theo vị trí phù hợp nhất cho bản thân

Chọn giày đá bóng theo vị trí phù hợp nhất cho bản thân
Chọn giày đá bóng theo vị trí phù hợp nhất cho bản thân

Hãy cùng Cakhia Link tìm hiểu cụ thể xem trên sân thi đấu có tổng cộng bao nhiêu vị trí và sẽ lựa chọn những đôi giày như thế nào cho phù hợp nhé!

 

Vị trí thủ môn cho người chơi

Một trong những tính năng quan trọng nhất của giày  thủ môn là giày bóng đá có độ bám chắc chắn và thoải mái giúp giữ ổn định ngay cả sau những cú sút xa. 

Ngoài ra, phần thân giày cũng phải được gia cố tốt ở phần mép trước bàn chân gần ngón chân cái, vì thủ môn thường xuyên thực hiện những cú sút xa. Thủ môn thường không chạy nhiều, vì vậy trọng lượng  giày không phải là một yếu tố.

Vị trí hậu vệ cho người chơi

Các hậu vệ hầu như phải tấn công rất tích cực để bảo vệ phần sân nhà. Ở vị trí này, giày bóng đá phải đảm bảo 2 yếu tố. Trọng lượng nhẹ cho phép người chơi chạy nhanh trong các tình huống bóng. Thân giày được gia cố chắc chắn cho độ thoáng cao và đảm bảo an toàn trong các tình huống tranh chấp.

Giày ở vị trí hậu vệ cho người chơi
Giày ở vị trí hậu vệ cho người chơi

Vị trí tiền vệ cho người chơi

Tiền vệ là vị trí phòng thủ rất quan trọng  và cũng là nơi xuất phát của các đợt tấn công. Vì vậy, khi lựa chọn giày cho vị trí này, ưu tiên là những đôi giày nhẹ, thoải mái giúp người chơi kiểm soát bóng và thực hiện những đường chuyền chính xác đến vạch vôi nhưng cũng phải đảm bảo độ bám sân tốt.

Chọn giày đá bóng theo vị trí chạy cánh cho người chơi

Các cầu thủ chạy cánh thường cần tốc độ nhanh để đánh bại các pha rượt đuổi và thực hiện các đường căng ngang của đối thủ. 

Vì vậy, một đôi giày nhẹ, có khả năng giữ bóng tốt khi chuyền là một trong những lựa chọn tốt nhất khi chơi ở vị trí này. Ngoài ra, các cầu thủ chạy cánh cũng cần giày có đệm êm do chạy nhảy nhiều.

Vị trí tiền đạo cho người chơi

Đối với vị trí tiền đạo là vị trí đá chính trong tất cả các trận đấu chính vì thế mà người cầu thủ cần phải có được một tốc độ chạy ổn định và đảm bảo sẽ không ảnh hưởng tới bản thân và có thể dễ dàng đưa bóng truyền cho các thành viên khách của nhóm. Sự lựa chọn tối ưu nhất dành cho người chơi ở vị trí tiền đạo chính là một đôi giày cực nhẹ.

Kết luận

Bài viết trên đây của chúng tôi đã giúp cho bạn đọc hiểu được rõ hơn về việc lựa chọn giày đá bóng theo vị trí và cũng cho bạn đáp án phù hợp nhất cho từng vị trí trên sân nhà. Đừng quên theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm nhiều thông tin hơn cho từng chủ đề liên quan đến bóng đá nhé.