Dường như đã quá dễ dàng để hiểu cụm từ bóc phốt là gì? Thế nhưng, nhiều vấn đề xoay quanh nó thì không phải ai cũng nắm được. Facebook hay các trang mạng xã hội là nơi thường xuyên diễn ra các vụ bóc phốt. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, hãy theo dõi bài viết sau đây.

I. Phốt là gì?

Phốt có nguồn gốc từ chữ “faute” trong tiếng Pháp, có nghĩa là “lỗi”

Chữ “phốt” có nguồn gốc từ chữ “faute” trong tiếng Pháp, có nghĩa là “lỗi”, tương đương với “fault” trong tiếng Anh (bản thân từ “fault” trong tiếng Anh hiện đại cũng bắt nguồn từ “faute” của tiếng Pháp thượng cổ – khoảng từ thế kỷ 8 đến thế kỷ 14).

Về nghĩa đen, theo từ điển tiếng Việt thì “phốt” có nghĩa là “hố phân” hoặc còn được gọi là “bể phốt” (hầm cầu, hầm tự hoại, chứa chất thải hữu cơ). Bể phốt cũng là từ vay mượn tiếng Pháp, nhưng chữ gốc của nó là “fosse” (cái hố) trong “fosse septique”.

Phốt là nơi chứa đựng chất thải của con người bao gồm chất thải của quá trình tiêu hóa thức ăn thành công và chất thải trong sinh hoạt. Đặc điểm nhận dạng của phốt: Dơ bẩn, mùi hôi thối cực kỳ khó chịu. Bể “phốt” được biết đến là bẩn thỉu và bốc mùi, “phốt” là không “sạch sẽ”.

Hiểu theo nghĩa bóng, “phốt” theo giới trẻ ngày nay là mặt tối hoặc những bí mật của một ai đó, dù đã được giấu kín nhưng vẫn bị phanh phui và rêu rao khắp mọi nơi, đặc biệt là trên mạng xã hội. Đó có thể là hình ảnh, video clip hay bất cứ thông tin nào.

II. Bóc phốt là gì?

Bóc phốt là hành vi vạch trần việc làm xấu xa

Muốn hiểu rõ bốc phốt là gì thì chúng ta cần phân tích ý nghĩa của từng từ trong đó. Phốt là một từ lóng được giới trẻ sử dụng và hàm chứa hai nghĩa: nghĩa đen và nghĩa bóng. Có vẻ như khi nhắc đến từ phốt, nhiều bạn trẻ đã không còn xa lạ và dễ dàng hiểu được nghĩa đen của từ là gì. Phốt chính là một phần của cơ sở hạ tầng dùng để chứa phân người. Vì vậy phốt là nói đến thứ bẩn nhất.

Mang theo ý nghĩa đó, từ phốt theo nghĩa bóng ám chỉ những điều xấu mà con người cố gắng che đậy lại. Phốt đôi khi còn được gọi là Scandal.

Bóc phốt là hành vi vạch trần việc làm xấu xa, mờ ám của ai đó lên mạng xã hội và sẽ bị cộng đồng chỉ trích, lên án. Thường những điều xấu xa lộ ra trước mắt người đời. Khi mục đích của một vụ bóc phốt là để trả đũa hoặc vạch trần kẻ thù, việc lấy bí mật của ai đó ra để “nói với cả thế giới” cũng được coi là một hành động bóc phốt.

III. Vì sao lại xuất hiện tình trạng bóc phốt

Hiểu được bóc phốt là gì sẽ giúp chúng ta có cái nhìn sâu hơn về xã hội. Bạn có bao giờ thắc mắc tại sao người ta lại bóc phốt, tại sao đang yên bình bỗng một người dính vào scandal thay đổi hẳn cuộc đời chỉ sau một đêm?

Có rất nhiều lý do khiến người ta bóc phốt nhau trên mạng xã hội. Một số lý do sau được coi là điển hình:

  • Mục đích là làm giảm danh dự và uy tín của đối thủ – những người bị ghét bỏ, cạnh tranh làm mất uy tín của cá nhân, tổ chức.
  • Phốt trong thời đại ngày nay cũng được tạo ra bởi các cá nhân bị ảnh hưởng bởi các vụ bê bối, tức là tạo ra Phốt của riêng họ để phát tán trên các phương tiện truyền thông và mạng xã hội. Mục đích của việc này là hoàn thiện bản thân, để mọi người biết đến bạn, trở thành người nổi tiếng và tạo điều kiện thuận lợi cho các mục đích khác.

IV. “Bóc phốt” tốt hay xấu?

Bóc phốt trên mạng xã hội là tốt hay xấu?

Tùy theo từng trường hợp, “bóc phốt” sẽ nhận về những ý kiến trái chiều khác nhau. Ví dụ, một công ty mỹ phẩm A, bán mỹ phẩm giả nhái và bị “bóc phốt”, chắc chắn rằng thông tin này sẽ là tiêu cực với người “dính phốt”. Nhưng đó chính là thông tin để người tiêu dùng có thể phòng tránh không mua phải mỹ phẩm giả, rước họa vào thân.

Ở mặt tích cực, “bóc phốt” giúp vạch mặt những hành động sai trái có thể ảnh hưởng tới mọi người, giúp họ có cái nhìn đúng đắn để tránh rơi vào “vết xe đổ” của những người đi trước.

Xét về khía cạnh tiêu cực, nhiều người “bóc phốt” muốn tăng sự chú ý của cộng đồng mạng nên thường nói quá, hoặc có những việc không đúng sự thật, ảnh hưởng không nhỏ đến danh dự và nhân phẩm của cá nhân, tổ chức. Thậm chí có những người muốn được nổi tiếng còn tự tạo ra phốt nhằm quảng bá bản thân trá hình.

V. Biệt đội hóng phốt là ai?

Biệt đội hóng phốt chính là tập thể bao gồm những người chuyên có thói quen tò mò về những câu chuyện kín đáo ở phía sau bóng tối. Kỹ năng của họ là săn tin giật gân để được bàn tán sôi nổi.

Với nét tính cách như vậy cho nên bất cứ một phốt nào dù mức độ không có hot thì họ cũng sẽ nồng hậu tiếp nhận, nhất là những tin của người nổi tiếng.

Giá trị của việc bóc phốt mang đến cho con người có tính chất hai mặt: gồm cả mặt tốt và mặt xấu. Mặt tốt là nó giúp cho mọi người biết đến một thực trạng xấu nào đó và tránh xa, còn mặt xấu là nó có thể dìm đi tiếng tăm, thương hiệu của  dịch vụ, cá nhân nào đó. Nó khiến cho con người – những nạn nhân trực tiếp khó có thể đối diện với xã hội và hơn hết, bốc phốt còn có thể làm cho cả một thế hệ trẻ mất đi niềm tin vào mạng xã hội, vào dư luận.

Như vậy, qua bài viết này, thông tin giá trị chúng ta nhận được nhiều hơn là một khái niệm bóc phốt là gì. Hy vọng các bạn sẽ nắm bắt được những mặt lợi và mặt hại của phốt để từ đó có cái nhìn cân bằng đối với dư luận.

Như vậy qua bài viết trên chắc hẳn bạn đọc đã biết được chính xác khái niệm bóc phốt là gì và các thông tin liên quan. Hãy thường xuyên cập nhật các từ ngữ mới trên mạng xã hội bằng cách ghé thăm vào website juliedeneen.com mỗi ngày nhé!